Home / Bệnh hậu môn / Chữa bệnh trĩ ở Vũng Tàu: Thông tin chi tiết về bệnh trĩ nội

Chữa bệnh trĩ ở Vũng Tàu: Thông tin chi tiết về bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ thường được phân thành bệnh trĩ nội và trĩ ngoại. Trong đó trĩ nội là bệnh gây khá nhiều khó khăn cho quá trình điều trị, vậy bệnh trĩ nội là gì? Với bài viết sau đây chúng tôi sẽ cho bạn đọc những thông tin bổ ích về vấn đề này.

Bệnh trĩ nội là gì?

Trĩ nội là khi bên trong hậu môn của người bệnh xuất hiện những búi trĩ gây đau, rát và làm chảy máu khi đi đại tiện. Các búi trĩ có thể sẽ lòi ra bên ngoài hậu môn và tự co trở lại bên trong. Khi bệnh trở nặng thì các búi trĩ không thể thụt vào lại được. Nhận biết được bệnh trĩ nội sẽ rất có lợi cho người bệnh trong việc tìm đến các biện pháp điều trị một cách kịp thời.

Bệnh trĩ nội thường được chia ra các cấp độ và ở mỗi cấp độ thì bệnh sẽ có những biểu hiện và dấu hiệu khác nhau, bệnh nhân cần biết về những cấp độ của bệnh để kịp thời phát hiện và chữa trị bệnh.

Bệnh trĩ nội, tùy vào mức độ sa của búi trĩ mà người ta phân chia thành 4 cấp độ:

✱ Trĩ nội cấp độ 1: Búi trĩ bị phình lên, không sa ra ngoài và có thể sẽ bị chảy máu khi đi tiểu.

✱ Trĩ nội cấp độ 2: Búi trĩ sa ra phía ngoài khi đi tiểu và ngay sau đó tự tụt vào bên trong.

✱ Trĩ nội cấp độ 3: Búi trĩ sa ra ngoài khi đi tiểu và không tự tụt vào trong. Phải dùng tay đẩy
vào.

✱ Trĩ nội cấp độ 4: Búi trĩ sa ra hẳn ra ngoài và khi lấy tay đẩy vào búi trĩ lại tụt ra.

Dấu hiệu bệnh trĩ nội

Không như giống bệnh trĩ ngoại, bệnh trĩ nội xuất hiện và phát triển rất âm thầm bên trong hậu môn, nên rất khó nhận biết ra bệnh. Bệnh chỉ phát hiện được khi thấy có máu dính ở giấy vệ sinh hay lẫn trong phân sau khi đi đại tiện. Lượng máu chảy ra nhiều hay ít còn tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh, ở giai đoạn nặng máu chảy ra nhiều có thể có dạng cục máu đông lại, chảy nhỏ giọt hay chảy thành tia.

✱ Bệnh trĩ nội ở giai đoạn 3: Búi trĩ sẽ thò ra phía ngoài hậu môn trong lúc đi đại tiện. Lúc đầu búi trĩ có thể tự co lại vào trong nhưng sau một thời gian búi trĩ sẽ không tự co lại được nữa mà phải dùng tay ấn vào.

✱ Bệnh trĩ nội ở giai đoạn 4 : Búi trĩ sẽ bị thò hoàn toàn ra bên ngoài hậu môn, dù có dùng ngón tay ấn thì búi trĩ cũng không vào được.

Triệu chứng bệnh trĩ nội là gì?

Bệnh trĩ nội là chứng bệnh liên quan đến rối loạn tĩnh mạch ở vùng hậu môn. Khi các tĩnh mạch này giãn ra quá mức thì sẽ dẫn đến bệnh trĩ.

Bệnh trĩ nội gây cho người bệnh những khó khăn cho sinh hoạt hàng ngày, nhất là lúc đại tiện và hoạt động ngồi, đi đứng. Những biểu hiện nhận biết của cụ thể của bệnh là:

⟡ Giai đoạn 1: Đi đại tiện ra máu hoặc kèm theo dấu hiệu sa búi trĩ. Biểu hiện của bệnh trĩ dễ gặp nhất là khi đi đại tiện. Biểu hiện lâm sàng là đại tiện ra máu. Trĩ nội thường được nhận biết là ra máu không đau, máu màu đỏ tươi, lượng máu nhiều ra thành tia hoặc ra kèm với phân.

⟡ Giai đoạn 2: Búi trĩ tương đối to, lồi lên làm búi trĩ bị sa ra bên ngoài hậu môn khi dùng sức rặn mạnh nhưng sau khi đại tiện búi trĩ có thể tự động thu vào trong hậu môn. Tình trạng chảy máu giảm hơn so với lúc đầu.

⟡ Giai đoạn 3: Búi trĩ lúc này rất to, cứng và lòi ra ngoài hậu môn khi đi đại tiện, thậm chí khi chạy, hắt hơi, bị ho hoặc đứng quá lâu cũng làm búi trĩ sa ra ngoài, không thể tự động co vào bên trong hậu môn được, phải dùng tay đẩy thì búi trĩ mới vào trong hoặc khi cơ thể ở tư thế nằm thẳng, máu chảy ít khi đại tiện hoặc không chảy máu

⟡ Giai đoạn cuối: Người bệnh sẽ có cảm giác ngứa ngáy khó chịu, bệnh trĩ nội giai đoạn cuối có biểu hiện búi trĩ sa ra ngoài, cơ hậu môn giãn lỏng, thường bị chảy dịch, gây đau đớn ở vùng hậu môn và bệnh nhân có cảm giác rất khó chịu.

Cách phòng tránh bệnh trĩ nội

Theo lời khuyên của các chuyên gia về hậu môn trực tràng tại Phòng Khám Đa Khoa Vũng Tàu thì để phòng tránh căn bệnh phiền toái này, tốt nhất bệnh nhân hãy duy trì một lối sống lành mạnh, khoa học.

✱ Nên làm: Ăn nhiều rau xanh, uống đủ nước, thường xuyên vận động, mặc quần áo rộng, thông thoáng, không nhịn đại tiện, đi đại tiện vào giờ nhất định, sau khi đi đại tiện phải vệ sinh hậu môn sạch sẽ.

✱ Không nên làm: Không ăn nhiều đồ cay nóng, hạn chế đồ kích thích, không đứng hay ngồi một chỗ quá lâu, không rặn khi đại tiện, không mặc áo quá chật.

Nguyên nhân bị bệnh trĩ nội

Bệnh trĩ thường được chia làm các dạng trĩ nội, trĩ ngoại và trĩ tổng hợp. Trong đó trĩ nội là tình trạng bệnh lý khó nhận biết và cũng khó khăn trong việc điều trị. Vậy đâu là nguyên nhân bệnh trĩ nội. Mọi người cần biết để từ đó có biện pháp ngăn ngừa cho bản thân.

Bệnh trĩ nội tuy không phải là căn bệnh hiểm nghèo nhưng nếu không điều trị kịp thời sẽ gây những ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày cũng như sức khỏe của người bệnh. Theo các bác sĩ chuyên khoa của Phòng Khám Đa Khoa Vũng Tàu thì có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh trĩ nội.

Tuy nhiên có những nguyên nhân chủ yếu và thường gặp sau đây:

☊ Bị táo bón lâu ngày hay tình trạng tiêu chảy.

☊ Phân bị cứng, thường xuyên bị căng và áp lực ở vùng hậu môn, hoặc nhịn đi đại tiện quá lâu.

☊ Ngồi hoặc đứng một chỗ trong khoảng thời gian dài.

☊ Phụ nữ đang có thai và sinh con.

☊ Chế độ ăn uống nghèo nàn, không có đủ chất xơ và không uống đủ nước hàng ngày.

☊ Thừa cân cũng sẽ gây nhiều áp lực không cần thiết lên các tĩnh mạch hậu môn.

☊ Cơ thắt hậu môn bị thoái hóa, bị nhão, đặc biệt là ở những người lớn tuổi.

Cách điều trị bệnh trĩ nội

Cách điều trị bệnh trĩ nội ở giai đoạn nhẹ:

◐ Vệ sinh vùng hậu môn sạch sẽ, ngâm hậu môn trong nước ấm có pha chút muối loãng trong vòng từ 15 – 20 phút, nên thực hiện thường xuyên ngày làm 2 – 3 lần.

◐ Chế độ dinh dưỡng phù hợp, uống nhiều nước, cung cấp nhiều chất xơ trong bữa ăn hằng ngày.

◐ Sử dụng các loại thuốc như: thuốc uống, thuốc đặt hậu môn hoặc thuốc bôi có tác dụng tiêu viêm giảm đau, nhuận tràng, kháng viêm, hỗ trợ sự bền vững cho thành mạch, chống phù nề, chống tắc.

◐ Tiến hành các thủ thuật để cắt và làm teo nhỏ các mô trĩ như: trích xơ, đông lạnh, chiếu tia hồng ngoại….

Xem thêm các cách chữa bệnh trĩ không cần phẫu thuật tại đây: http://phongkhambenhtrihcm.com/cach-chua-benh-tri-khong-can-phau-thuat-308.html

Cách điều trị bệnh trĩ nội ở giai đoạn nặng :

Tiến hành phẫu thuật cắt trĩ khi các biện pháp khác không còn mang lại hiệu quả và bệnh trĩ đã quá nặng. Hiện nay, có những phương pháp phẫu thuật tiên tiến hiện đại và đang giúp nhiều bệnh nhân lấy lại niềm vui trong cuộc sống cũng như thoát khỏi nỗi ám ảnh của bệnh trĩ phương pháp HCPT và PPH. Có nhiều ưu điểm như:

☊ Tiến hành nhanh, hiệu quả, an toàn.

☊ Phục hồi sức khỏe sau điều trị một cách nhanh chóng.

☊ Hạn chế những cơn đau và tình trạng chảy máu.

☊ Kỹ thuật xâm lấn tối thiểu, tìm và xác định đúng vết thương không gây tổn thương đến các bộ phận khác.

Với kỹ thuật điều trị hiện đại đang được áp dụng tại Phòng Khám Đa Khoa Vũng Tàu đã và đang chữa khỏi cho hàng trăm bệnh nhân phải bị bệnh trĩ hành hạ trong suốt thời gian dài.

Check Also

Địa chỉ khám chữa bệnh apxe quanh hậu môn tại Bến Tre

Địa chỉ khám chữa bệnh apxe quanh hậu môn tại Bến Tre. Khi mắc bệnh ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: