Home / Bệnh hậu môn / Khi bé đi vệ sinh ra máu cần làm gì? Tư vấn từ Bs Cà Mau

Khi bé đi vệ sinh ra máu cần làm gì? Tư vấn từ Bs Cà Mau

Tư vấn từ Bs Cà Mau: Hiện tượng trẻ vệ sinh ra máu có thể gặp ở bất cứ độ tuổi nào kể cả trẻ sơ sinh cho tới độ tuổi đi học khiến cho không những các bé khó chịu mà các bậc phụ huynh cũng vô cùng lo lắng và thường không có phương pháp phòng tránh cũng như là điều trị thích hợp nào cho các bé.

Xử lí thế nào khi bé đi vệ sinh ra máu

Nếu trẻ bị đi vệ sinh ra máu vì táo bón. Trước tiên, để bé đi cầu đều đặn và dễ dàng mỗi ngày thì khối lượng phân phải đủ lớn để kích thích bóng trực tràng gây cảm giác mắc đi cầu và phản xạ tống xuất, phân phải đủ mềm để đi cầu không đau, không chảy máu, không làm bé sợ mà nín không dám đi. Ngoài ra, nhu động ruột phải đủ mạnh để tống chất thải xuống và tống ra ngoài. Để cả quá trình này dễ dàng, chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng phải phù hợp với bé.

Để khối phân đủ lớn, cha mẹ cần tăng thêm chất xơ trong thức ăn. Ngoài ra thêm trái cây có nhiều xơ sau bữa ăn.

Để phân mềm, các thức ăn phải cân đối về thành phần, một số loại khi dư thừa sẽ gây táo bón, chẳng hạn quá dư đạm, một số dạng chất béo, nhiều canxi hay sắt… Thiếu nước cũng là nguyên nhân làm phân rắn hơn. Ngoài ra những bé bị bón lâu ngày, sau một thời gian đi cầu bị đau sẽ có xu hướng nín đi cầu, nên phân bị ứ trong ruột già bị hút nước càng khô cứng hơn, bé càng sợ đi cầu hơn. Vì vậy, người ta có thể dùng thuốc làm mềm phân và bơm hậu môn tạo phản xạ đi cầu đều đặn, tránh ứ phân trong thời gian đầu mới điều trị để chặt đứt vòng luẩn quẩn này. Tuy nhiên, thuốc nhuận tràng dùng lâu dài có thể bị giảm tác dụng, đòi hỏi tăng liều dần, dùng nhiều có thể gây chướng bụng do bị vi khuẩn trong đại tràng lên men nên cũng không phải là giải pháp lâu dài và cơ bản.

Nhu động ruột liên quan nhiều đến vận động chủ động của bé. Bé cần đi, đứng, chạy nhảy thường xuyên. Những bé béo phì thường lười vận động vì mau mệt, thích ăn ngọt, ăn thịt, ăn cơm mà không thích ăn rau trái cây nên dễ bị bón hơn các bé khác..

Khuyến cáo: Khi thấy hiện tượng bé đi ngoài ra máu dò ở mức độ nào  các mẹ hãy  đưa con đi khám để tìm hiểu rõ nguyên nhân và bác sỹ có phương pháp điều trị phù hợp nhất. Tránh trường hợp tự mua thuốc cho con uống khi chưa biết rõ nguyên nhân bệnh của bé.

Nguồn Sưu Tầm

Check Also

Địa chỉ khám chữa bệnh apxe quanh hậu môn tại Bến Tre

Địa chỉ khám chữa bệnh apxe quanh hậu môn tại Bến Tre. Khi mắc bệnh ...

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: